Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn kiêng linh hoạt giúp ngừa ung thư

20/05/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 3 loại trái cây tốt nhất cho tim được các bác sĩ tim mạch khuyên nên ăn; Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau; 3 chất bổ sung dù tốt nhưng người cholesterol cao nên tránh...

Chế độ ăn kiêng linh hoạt giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim mạch và ung thư là hai trong nhiều nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh: Ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Pexels

Giờ đây, các nhà khoa học từ Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ), Đại học Bologna (Ý) và Đại học Cambridge (Anh) đã đánh giá 48 nghiên cứu trong suốt 23 năm, liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư.

Họ đã sử dụng phương pháp đánh giá chung, lấy dữ liệu từ tất cả các nghiên cứu và phân tích.

Kết quả đã phát hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.5.

3 loại trái cây tốt nhất cho tim được các bác sĩ khuyên nên ăn

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên tiêu thụ 4,5 phần trái cây mỗi ngày.

Tiến sĩ Deepak Vivek, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Orlando ở Florida (Mỹ), nói rằng trái cây mang lại những lợi ích về tim mạch như giảm huyết áp cao và giảm xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Sau đây, bác sĩ Vivek và các bác sĩ tim mạch tiết lộ những món ăn yêu thích của họ để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Táo. Bác sĩ Vivek cho biết ông cực kỳ yêu thích táo vì đó là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C và kali - rất tốt cho tim, đồng thời chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Táo là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C và kali

Táo là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C và kali

Pexels

Ông Vivek nói thêm rằng, ông thường ăn một quả táo đặc biệt là trước khi chơi thể thao.

Tiến sĩ Jennifer Mieres, giáo sư tim mạch tại Trường Y Zucker thuộc Đại học Hofstra, New York (Mỹ), cũng luôn ăn táo, lê hoặc cherry - những loại trái cây có chất xơ - vào giữa buổi chiều vì nó giúp no lâu và chống lại bệnh tim.

Chuối. Tiến sĩ Sushant Khaire, bác sĩ tim mạch tại Hệ thống Bệnh viện Methodist Le Bonheur ở Memphis, Tennessee (Mỹ), cho biết ông ăn chuối vì chúng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B6, kali, magie và chất chống oxy hóa.

Bác sĩ Khaire lưu ý: Chất xơ giúp tiêu hóa, vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và vitamin B6 rất quan trọng cho sự phát triển của não và dây thần kinh. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.5.

3 chất bổ sung dù tốt nhưng người cholesterol cao nên tránh

Khi một người được chẩn đoán có nồng độ cholesterol, bác sĩ sẽ khuyến cáo thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục, cai thuốc lá và có thể cần dùng thêm thuốc. Ăn uống đủ chất là cần thiết nhưng một số chất bổ sung cần tránh dùng chung với thuốc.

Cholesterol trong máu cao thường không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian dài. Người bệnh thậm chí không biết mình mắc tình trạng này cho đến khi đến bác sĩ khám.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn kiêng linh hoạt giúp ngừa ung thư- Ảnh 3.

A xít béo omega-3 có tác dụng giảm mức chất béo trung tính và có lợi cho sức khỏe tim mạch

PEXELS

Để đảm bảo đủ chất, nhiều người có thói quen dùng một số loại thực phẩm bổ sung, thậm chí là các loại có tác dụng giảm cholesterol. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không phải loại nào cũng dùng được, đặc biệt là nguy cơ tương tác với thuốc và dùng quá liều. Mọi người chỉ nên dùng khi có khuyến cáo của bác sĩ.

Các loại thực phẩm bổ sung cần tránh khi có mức cholesterol cao gồm:

Bổ sung kali. Kali là loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng giúp duy trì cân bằng chất lỏng trong tế bào. Với những người bị huyết áp cao, bác sĩ thường khuyên nên ăn thực phẩm chứa nhiều kali. Vì kali giúp tăng đào thải natri qua nước tiểu, nhờ đó giúp giảm huyết áp.

Tuy nhiên, những người có mức cholesterol cao và huyết áp cao khi đã có uống thuốc thì không nên bổ sung kali. Họ thường được kê thuốc ức chế men chuyển angiotensin để làm giãn mạch máu. Thế nhưng, thuốc cũng làm giảm bài tiết kali qua nước tiết. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.